Lỗi E thang máy là gì ? Cách xử lý nhanh, hiệu quả | Thang máy Cần Thơ

Khi thang máy bị lỗi, bảng hiện thị hiện lên chữ E kèm theo một con số hoặc chữ cái, hẳn nhiều anh em kỹ thuật thang máy, kể cả khách hàng cũng muốn biết ý nghĩa của những ký hiệu này là gì? Xin chia sẻ thông tin về lỗi E thang máy thường gặp.

Lỗi E thang máy là gì?

E là chữ viết tắt của từ Error (tức là lỗi) trong Tiếng Anh. E đi kèm với các chữ số hoặc chữ cái (thường là A, B, C, D…) là cách đặt ký hiệu của các hãng thang máy để thể hiện các lỗi khác nhau, giúp cho kỹ thuật viên nhanh chóng xác định được lỗi xảy ra ở đâu và có hướng xử lý chính xác và nhanh chóng.

Mỗi hãng thang máy có Bảng mã lỗi E riêng. Để hiểu được bảng mã lỗi không đơn thuần là biết đọc lỗi mà kỹ thuật viên còn cần được đào tạo kỹ lưỡng bởi hãng sản xuất, để có thể đọc được bản vẽ kỹ thuật chi tiết, chuyên sâu, cộng với kiến thức bài bản về ngành thì mới khắc phục được lỗi. Vì vậy, kể cả khi biết được mã lỗi căn bản nhưng những kỹ thuật viên mới vào nghề, còn thiếu kỹ năng và kinh nghiệm, thiếu tài liệu chính hãng thì sẽ mất công mày mò rất lâu, và có thể là không thể tìm ra được lỗi, thậm chí là “lợn lành hóa lợn què” hoặc lỗi nhẹ thành lỗi nặng.

loi-e-thang-may

Các mã lỗi thang máy thường gặp

Các mã lỗi E thường gặp của dòng thang máy LEHY-III và LEHY-IIIS của Shanghai Mitsubishi là E0-E1-E2-E3-E4-E5-E6-E7-E8-E9-EA-EB-EC-ED-EE-EF. Các mã này thể hiện các lỗi về mạch, biến tần, bảng điều khiển, nguồn điện, mạch an toàn, cửa, phanh, điều khiển tốc độ, bo, liên lạc, thiết bị cân bằng…

Các hãng thang máy khác nhau có những ký hiệu lỗi khác nhau. Thậm chí các dòng thang khác nhau của cùng một hãng sản xuất cũng có thể có một số mã lỗi  E khác nhau.

 

loi-e-thang-may-91

Lỗi E91

Cách xử lý khi gặp lỗi e thang máy dành cho nhân viên bảo trì

  • Đánh giá tình trạng tổng quát của thang máy, vị trí của cabin và của khách hàng, để đưa ra quyết định chính xác về cứu hộ người an toàn và sửa chữa thang hiệu quả
  • Mở tủ điện để xác định mã lỗi và tra cứu lỗi từ Bảng mã lỗi E để xác định xem lỗi gì
  • Kiểm tra tài liệu hướng dẫn hoặc/và bản vẽ kỹ thuật chuyên sâu để tìm cách khắc phục
  • Liên hệ với đội chuyên gia hỗ trợ của hãng. Quay phim và/hoặc chụp ảnh lỗi đính kèm để việc trao đổi được hiệu quả.
Lưu ý: Tuyệt đối không được thao tác sửa chữa khi chưa có thông tin đầy đủ về vị trí của cabin, có hành khách bị kẹt không, ở vị trí nào.
loi-e-thang-may-b

Lỗi EB

Cách xử lý khi gặp lỗi e thang máy dành cho người sử dụng

  • Giữ bình tĩnh
  • Gọi điện cứu hộ (qua nút Intercom trong cabin hoặc gọi vào số hotline của công ty cung cấp dịch vụ bảo trì.
Lưu ý: Tuyệt đối không được tự ý mở tủ điện tìm lỗi e. Khi không được đào tạo bài bản về bo mạch thang máy và thiếu kinh nghiệm, việc thao tác trên tủ điện có thể gây chập cháy, thậm chí nguy hiểm đến người. Hơn nữa, người thiếu kinh nghiệm xử lý lỗi e thang máy có thể vô tình bấm vào nút Reset (Cài đặt lại), khiến nhân viên kỹ thuật không thể xác định được lỗi gì và thang sẽ lại tiếp tục báo lỗi sau khi chạy được một thời gian ngắn.

Là đại lý ủy quyền duy nhất của Shanghai Mitsubishi tại Việt Nam, Việt Chào nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ hãng:

  • Là đại lý duy nhất ở Việt Nam và số ít trên thế giới được lập một nhóm hỗ trợ online 24/7. Tham gia trong nhóm là các chuyên gia đầu ngành của hãng Shanghai Mitsbusihi.
  • Được hãng cung cấp các bản vẽ kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn chuyên sâu
  • Được hãng cung cấp Bảng mã lỗi E thang máy chi tiết
  • Được hãng tổ chức đào tạo, tập huấn thường xuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *